Thứ 7 | 30/11/2019 - Lượt xem: 556

Trong các loại máy nổ ở Việt Nam, máy nổ dùng diesel được sử dụng nhiều hơn cả. Loại máy này có khả năng hoạt động bền bỉ, động cơ mạnh mẽ. Vậy cấu tạo máy nổ diesel như thế nào? Cách khắc phục những hư hỏng của máy ra sao? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay nhé!.


 

Cấu tạo của máy nổ Diesel

1. Cấu tạo của máy nổ Diesel 

Máy phát điện đầu nổ Diesel bao gồm các bộ phận sau đây: hệ thống động cơ, hệ thống nhiên liệu, hệ thống làm mát, hệ thống xả, bộ nạp ắc quy, đầu phát điện, ổn áp,khung sườn máy, bảng điều khiển. Các bộ phận này có cấu tạo và công dụng như sau:

1.1 Cấu tạo của động cơ

Có thể nói, động cơ chính là trái tim của hầu hết những sản phẩm máy móc. Đặc biệt, với máy nổ, động cơ gần như một linh hồn của cỗ máy. Nếu bạn so sánh giữa động cơ xăng và động cơ diesel thì bạn sẽ thấy rằng động cơ diesel có mức tiêu thụ nhiên liệu ít hơn. Hơn nữa, chúng cũng bền bỉ hơn nhiều so với động cơ xăng. 

1.1.1 Hệ thống piston

Động cơ diesel có piston chế tạo tờ hợp kim chắc chắn so với động cơ xăng. Bởi vì áp suất trong xilanh, nhiệt độ trong buồng đốt của động cơ diesel cao hơn động xăng. Một số loại động cơ có đầu piston có rãnh dùng để làm mát. Dầu bôi trơn và làm mát  được phun qua vòi phun, qua rãnh và vào piston.

Cấu tạo của động cơ

1.1.2 Các loại xéc măng

Hệ thống động cơ diesel bao gồm những loại xéc măng sau:

Xéc măng số 1 được nhận dạng bởi mặt vát nằm bên trên. Xéc măng số 2 hay còn gọi là xéc măng côn, có phần côn bên dưới bị cắt. Xéc măng còn lại được gọi là xéc măng lò xo và loại xéc măng này thường có 3 vòng.

1.1.3 Buồng đốt của động cơ

Với động cơ diesel, khi nhiên liệu được đưa vào, chúng được phun từ vòi thành dạng sương. Sau đó, chúng được trộn lẫn vẫn không khí và được đốt cháy, Hiệu suất của động cơ bị ảnh hưởng rất nhiều ở giai đoạn đốt. Chính vì thế, ở giai đoạn này nhiên liệu cần được trộn thật kỹ với không khí.

1.1.4 Hệ thống xi lanh

Người ta chia xi lanh thành 2 loại đó là xy-lanh có áo và xi lanh không có áo. Áo xi lanh lại tiếp tục được chia thành 2 loại nữa đó là loại ướt và loại khô.

Với xi lanh loại ướt: hệ thống nước làm mát được tiếp xúc trực tiếp ở mặt sau. Với xi lanh loại khô, hệ thống nước sẽ không không được tiếp xúc trực tiếp với xy lanh.

>>> +101 máy nổ giá rẻ thuộc dòng máy khỏe bền bỉ qua thời gian sử dụng, mang lại hiệu quả công việc đến bất ngờ

1.1.5 Gioăng nắp quy lát là gì

Nằm giữa khu vực thân máy và nắp quy lát có xếp 1 bộ giăng và được gọi là nắp quy lát. Bộ phận này có khả năng ngăn khí cháy lan sang các bộ phận khác, ngăn cản hệ thống nước làm mát, dầu bôi trơn chảy ra giữa thân máy và nắp. Bộ phận này phải có khả năng chịu được môi trường nhiệt độ cao, áp suất lớn và chúng cần có khả năng đàn hồi tốt. Ngoài ra, Gioăng nắp quy lát cần có độ dày thích hợp để nhằm giúp tỷ số nén của động cơ luôn ở mức phù hợp. Độ dày của chúng sẽ phù thuộc vào mức độ nhô lên của piston.

 Đầu phát

1.2 Đầu phát 

Bạn cứ hiểu đầu phát chính là nơi mà nguồn điện được phát ra. Chúng bao gồm nhiều bộ phận khác nhau và các tác dụng chuyển đổi năng lượng cơ học thành điện năng. Đầu phát bao gồm hai bộ phận chính đó là stata (phần cảm) và rato (phần ứng).

Stata là một bộ phần tĩnh, gồm dây đồng quấn thành cuộn trên lõi sắt.

Rato là bộ phận chuyển động tạo ra từ trường xoay.

1.3 Hệ thống nhiên liệu 

Ống dẫn nhiên liệu làm nhiệm vụ vận chuyển nhiên liệu từ bình chứa nhiên liệu vào động cơ.

Ống gió nhiên liệu chính là một đường ống có tác dụng thông gió, giảm sự gia tăng áp lực, chân không khi bơm và khi thoát nước. Khi bình nhiên liệu được nạp đầy, chúng sẽ đảm bảo sự an toàn khi tiếp xúc giữa vòi phun và bể phụ. 

Bình chứa nhiên liệu kết nối tràn với các đường ống cống. Cách làm này sẽ ngăn ngừa nhiên liệu đổ tràn ra ngoài trong quá trình bơm.

Phần bơm nhiên liệu có tác dụng bơm nhiên liệu từ bể chứa chính vào các bể chứa trong ngày. Bình lọc nhiên liệu có tác dụng tách nước và các vật lạ có trong nhiên liệu nhằm bảo vệ máy. 

Kim phun có tác dụng phun nhiên liệu dưới dạng sương.

Bộ phận ổn áp làm nhiệm vụ ổn định điện áp đầu ra của máy phát điện.

Hệ thống bôi trơn cho máy

1.4 Công dụng hệ thống làm mát 

Máy liên tục hoạt động trong thời gian dài sẽ sinh ra nhiệt lượng lớn. Chính vì vậy, hệ thống làm máy có tác dụng điều hòa nhiệt độ giúp máy không xảy ra tình trạng quá nóng

>>> Loại máy nổ nông nghiệp super 200 Công dụng: Chạy xuồng, ghe, thuyền, ca nô, hay lắp để kéo động cơ đầu xịt, máy nén khí, máy phát điện, máy bơm nước,.. 

1.5 Cấu tạo hệ thống xả 

Hệ thống xả thường làm chất liệu thép hoặc gang, Chúng có tác dụng thoát khí thải sinh ra trong quá trình chạy máy ra môi trường bên ngoài. Hệ thống ống xả được nối liền với động cơ bởi những kết nối linh hoạt nhằm giảm thiểu hư hại gây ra khi máy chạy. 

1.6 Hệ thống bôi trơn cho máy

Hệ thống này cung cấp dầu bôi trơn động cơ giúp máy không bị hao mòn quá mức khi sử dụng. Dầu bôi trơn được trữ lại trong một máy bơm. Mỗi khi máy hoạt động được 8 tiếng, bạn nên tiến hành kiểm tra mức dầu bôi trơn và châm thêm khi cần. Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra hiện tượng rò rỉ dầu và nên thay dầu mới sau 500 giờ hoạt động.

2. Cách khắc phục lỗi thường gặp ở động cơ

Hiện tượng động cơ xả khói rất thường thấy khi sử dụng máy nổ diesel. Điều này được giải thích như sau: do quá trình đốt cháy nhiên liệu bên trong động cơ không được diễn ra hoàn chỉnh. Hoặc cũng có thể do thiếu nguồn không khí dẫn đến quá trình đốt không đủ, do thiếu hay thừa nhiên liệu cũng dẫn đến hiện tượng này. Vào những lúc này, động cơ sẽ hoạt động bất thường và cung tiêu thụ nhiều nhiên liệu hơn. Để khắc phục điều này, bạn cần xem lại các vấn đề sau:

Có thể bộ lọc không khí của bạn đã bị tắc nghẽn và không đủ không khí để thực hiện việc đốt cháy nhiên liệu. Bạn hãy kiểm tra lại nhiên liệu bởi nhiên liệu chất lượng kém cũng có thể dẫn đến hiện tượng này. Vòi phun nhiên liệu gặp sự cố cũng có thể dẫn đến hiện tượng động cơ đốt không hết nhiên liệu.

Hệ thống bơm dầu bị hư, bộ phận lọc gió bị nghẽn bởi cặn bẩn cũng là nguyên nhân dẫn đến máy nổ chạy nhiều khói. Xy lanh hoạt động lâu năm, bộ phận xéc măng bị hở, hoặc áp suất trong buồng đốt chưa đủ sẽ dẫn đến tình trạng trên.

Cách khắc phục lỗi thường gặp ở động cơ

>>> Xem thêm sản phẩm máy nổ máy phát điện gia đình một sản phẩm chất lượng cứu cánh cho hoàn hảo mỗi khi mất điện

3. Cách sửa máy nổ Diesel 

Chúng tôi đưa ra 2 phương án để bạn có thể sửa chữa máy nổ diesel: bạn có thể tự sửa tại nhà hoặc đem ra các trung tâm sữa chữa, bảo hành.

3.1 Phương án sửa chữa tại nhà

Bạn cần có sự am hiểu nhất định về các cấu tạo máy nổ và cơ khí để có thể tự sửa chữa tại nhà. Đầu tiên, bạn tiến hành kiểm tra những bộ phận mà bạn cho rằng chúng là nguyên nhân dẫn đến hỏng hóc. Kế đến, bạn tiến hành vệ sinh bộ phận nếu bạn cho rằng lỗi do cáu bẩn bám dày gây ra. Đối với những trường hợp hư hỏng khác, bạn phải tiến hành thay thế linh kiện đã hỏng bằng linh kiện mới. Tuy nhiên, nếu bạn đã thay thế linh kiện mà máy vẫn báo hỏng thì tốt nhất bạn nên đem đến các trung tâm bảo dưỡng.

3.2 Sửa chữa máy tại trung tâm bảo dưỡng

Máy nổ dầu diesel khi cần sửa chữa nên đem đến những trung tâm bảo hành uy tín. Bởi vì, công việc sửa chữa loại máy này cần có kỹ thuật kinh nghiệm và có chuyên môn cao. Trong trường hợp, bạn đã sửa chữa quá nhiều lần mà máy vẫn hay hỏng liên tục thì bạn nên mua máy mới.

Cách sửa máy nổ Diesel

Máy nổ diesel - một loại máy được người tiêu dùng ngày càng quan tâm. Hiểu rõ về cấu tạo máy nổ diesel sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc lựa chọn dòng máy cũng như khắc phục lỗi vặt. Mong bạn thành công và tiếp tục ủng hộ https://dongsaigonvn.com/ trong những loạt bài kế đến.

 

Đang tải bình luận,....