Thứ 6 | 20/03/2020 - Lượt xem: 345

PHÂN BIỆT động cơ 2 thì 4 thì và ỨNG DỤNG trong ĐỜI SỐNG

Động cơ 2 thì từng được trang bị trên các dòng xe đình đám một thời như Suzuki Sport (Su Xì-po), Honda NSR, nhưng hiện nay các nhà sản xuất phần lớn chuyển sang sử dụng động cơ 4 thì. Vậy nguyên nhân ở đây là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ về 2 loại động cơ này và cách để phân biệt chúng.

động cơ 2 thì

Nội dung bài viết:

1. Động cơ 2 thì

2. Động cơ 4 thì

3. So sánh động cơ 2 thì và 4 thì

4. Ứng dụng của động cơ 2 thì và 4 thì trong cuộc sống


1. Động cơ 2 thì

1.1. Động cơ 2 thì là gì?

Là động cơ đốt trong được cấu tạo với kiểu động cơ piston đẩy. Trái lại với động cơ 4 thì, động cơ 2 thì có thiết kế để tạo ra năng lực được hoàn thành trong một vòng quay của trục khuỷu.

Động cơ diesel 2 thì, không khí được nén trước khi đưa vào xilanh trong điểm chết dưới và đẩy khí thải ra ngoài thay vì trộn lẫn hỗn hợp nhiên liệu và không khí. Đến nay động cơ 2 thì diesel đang được dùng để ứng dụng đối với tàu hỏa, tàu thủy và máy phát điện khẩn cấp. Còn động cơ 2 thì chạy xăng phần lớn sử dụng trong các loại máy cắt cỏ và máy cưa.

1.2 Các bộ phận của động cơ 2 thì

Piston: nằm bên trong động cơ, có chức năng chuyển đổi năng lượng khi nhiên liệu bị đốt cháy và giãn nở trong buồng đốt đến trục khuỷu thông qua thanh truyền. Piston sẽ chuyển động tịnh tiến trong xilanh, giữa 2 bộ phận này là vòng xéc măng.

Trục khuỷu: Bộ phận hỗ trợ giúp cho việc chuyển đổi tịnh tiến piston đi đến chuyển động tròn.

Thanh truyền: có chức năng truyền dao động từ piston đến trục khuỷu.

Bugi: hỗ trợ đánh lửa để đốt cháy hòa khí trong xilanh.

Cửa nạp và cửa xả sẽ đóng mở vào đúng thời điểm để đưa khí đi vào trong buồng đốt và khí thải ra ngoài.

Bánh đà được biết đến là bộ phận giúp lưu trữ năng lượng.

động cơ 2 thì chạy xăng

1.3 Nguyên lý hoạt động của động cơ 2 thì

Động cơ 2 thì sẽ có một chu trình sinh công gồm 2 chu kỳ nhỏ đó là nổ - xả và hút - nén, có nghĩa là chỉ cần piston lên xuống như vậy là đã hoàn tất một lần sinh công.

Trong kỳ đầu (hành trình đi xuống): piston sẽ di chuyển từ điểm chết trên xuống điểm chết dưới khi đó hỗn hợp nhiên liệu và không khí được đưa vào buồng đốt, trục khuỷu quay được nửa vòng tròn.

Trong kỳ sau (Hành trình đi lên): piston di chuyển ngược lại từ điểm chết dưới lên điểm chết trên và nén hỗn hợp nhiên liệu lúc này bugi đánh lửa để đốt cháy nhiên liệu. Nhiên liệu được đốt cháy trong buồng đốt sẽ cung cấp một lượng năng lượng đẩy piston xuống, khi đó piston nhận và sẽ truyền năng lượng đến trục khuỷu được thông qua thanh truyền.


>>> Tìm hiểu chi tiết về bộ đề cơ máy nổ giá bao nhiêu cũng như biết được cách lắp đặt bộ đề cơ sao cho chuẩn xác nhất


1.4. Đặt điểm của động cơ 2 thì

Do có chu kỳ sinh công ngắn nên khi có cùng dung tích thì động cơ 2 thì sẽ mạnh hơn hẳn so với động cơ 4 thì. Nếu dựa trên lý thuyết, có cùng kích thước xy lanh và hành trình piston thì động cơ 2 thì có thể cho công suất cao gấp đôi động cơ 4 thì.

Dù có cấu tạo đơn giản nhưng nhưng việc bảo trì, sửa chữa động cơ 2 thì cũng không hề đơn giản, do hoạt động thường xuyên ở cường độ cao, cũng như các chi tiết động cơ được bôi trơn ít làm cho động cơ 2 thì có độ bền kém.

Động cơ 2 thì bắt buộc phải dùng nhiên liệu xăng pha nhớt và phải có tỉ lệ xăng pha nhớt phù hợp. Do hỗn hợp đốt là xăng pha nhớt nên ta thường thấy động cơ 2 thì khi hoạt động sẽ có nhiều khói trắng gây ô nhiễm môi trường.


>>> Bạn đã biết gì về máy nổ chạy xăng chưa? Nó có sử dụng động cơ 2 thì không? Nếu chưa biết thì hãy tìm hiểu tổng hợp thông tin được chia sẻ qua bài viết sau.


2. Động cơ 4 thì

động cơ 4 thì

2.1. Động cơ 4 thì là gì?

Động cơ 4 thì sẽ tách biệt một chu trình sinh công thành 4 chu kỳ nhỏ đó là hút, nén, nổ và xả. Khi đó piston phải mất 2 lần lên và 2 lần xuống để hoàn tất một lần sinh công, khác với động cơ 2 thì, động cơ 4 thì sẽ có van nạp - xả được đóng bởi xupap và có buồng nhớt bôi trơn riêng biệt.

2.2. Quá trình hoạt động của động cơ 4 thì

Kỳ 1: piston di chuyển từ điểm chết trên xuống điểm chết dưới, khi đó xupap nạp mở để cho hòa khí vào buồng đốt, xupap xả vẫn đóng và trục khuỷu đã quay được 180 độ.

Kỳ 2: piston di chuyển ngược lại lên điểm chết trên để nén hòa khí lại, lúc này cả xupap nạp và xupap xả đều đóng lại, trục khuỷu quay tiếp 180 độ.

Kỳ 3: bugi đánh lửa đốt cháy hòa khí cung cấp năng lượng đẩy piston xuống điểm chết dưới, xupap nạp và xả vẫn đang đóng, trục khuỷu quay tiếp 180 độ.

Kỳ 4: piston di chuyển từ điểm chết dưới lên điểm chết trên và xupap xả se mở ra để để khí thải ra ngoài, xupap nạp đang đóng và trục khuỷu quay tiếp 180 độ.

2.3. Đặc điểm của động cơ 4 thì

Cấu tạo có phần phức tạp, với chu kỳ sinh công bao gồm có 4 bước hút, nén, nổ và xả, piston phải thực hiện nhiệm vụ chạy 4 lần lên xuống sau đó mới có thể hoàn thành một lần sinh công. Do qua nhiều bước hơn nên động cơ 4 thì yếu hơn động cơ 2 thì cùng kích thước.

Động cơ 4 thì được đốt bằng nhiên liệu và không khí khói không ra nhiều, thông thường không có màu trắng, khoang nhớt cũng nằm riêng và không cần phải pha nhiên liệu cho động cơ.

Động cơ 4 thì sẽ hoạt động bền bỉ, nhớt bôi trơn hoạt động tách biệt nên giảm thiểu tối đa sự ma sát, mài mòn đến các chi tiết, nó cũng có lượng khí thải ra môi trường ít hơn hẳn và nằm trong tiêu chuẩn cho phép.


>>> Máy nổ dầu đang rất được ưa chuộng hiện nay? Xem qua bài viết để biết các ưu điểm mà máy nổ dầu mang lại cho cuộc sống.


3. So sánh động cơ 2 thì và 4 thì

Động cơ 2 thì có cấu tạo đơn giản hơn động cơ 4 thì do không có xupap và các bộ phận khác của cơ cấu phối khí, vì vậy động cơ 2 thì chạy êm hơn do không có cơ cấu đóng mở xupap và cơ cấu phụ thuộc.

Độ rung của động cơ 2 thì sẽ ít hơn do có chu kỳ sinh công nhiều hơn và nhỏ gọn.

Nếu cùng một công suất thì động cơ 2 thì sẽ nhẹ hơn và ít bộ phận hơn động cơ 4 thì do đó sẽ đơn giản hơn trong sửa chữa và hiệu chỉnh.

máy nổ 2 thì

Động cơ 2 thì có hành trình máy ngắn hơn nên khi hoạt động sẽ bốc hơn nhưng cũng chính vì vậy làm cho linh kiện động cơ chịu nhiều áp lực hơn khiến tuổi thọ không thể cao bằng động cơ 4 thì.

Khi sử dụng động cơ 2 thì chúng ta phải pha nhớt với tỉ lệ hợp lý, khoảng 4-5% để việc bôi trơn các chi tiết máy hiệu quả. Nếu pha quá ít nhớt sẽ làm cho khả năng tản nhiệt và bôi trơn máy kém, còn nếu pha quá nhiều nhớt sẽ dẫn đến việc đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu không tốt và cũng sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động của máy.

Động cơ 4 thì sẽ hoạt động đầm hơn, bền hơn nhưng cũng cần chú ý đến chế độ dầu nhớt nếu không sẽ làm các linh kiện bên trong nhanh mòn gây khó khăn khi sửa chữa do có cấu tạo phức tạp.

Động cơ 2 thì đã không còn được ưa chuộng như trước do khi hoạt động xả ra nhiều khói gây ô nhiễm cho môi trường, thêm nữa là động cơ 2 thì sẽ gây tiêu tốn nhiên liệu hơn động cơ động cơ 4 thì.

4. Ứng dụng của động cơ 2 thì và 4 thì trong cuộc sống

Động cơ 2 thì và 4 thì đã đi được một quãng đường dài, trong quá trình đó đã có nhiều cải tiến kỹ thuật như phun nhiên liệu trực tiếp, van biến thiên và tắt xilanh đã và đang được áp dụng rộng rãi. Bên cạnh đó có thêm những đổi mới như áp dụng các loại vật liệu nhẹ và bền bỉ hơn.

Ứng dụng của động cơ 2 thì

Động cơ 2 thì và 4 thì được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau như trong ngành công nghiệp ô tô, máy bay đến các loại máy móc nhỏ hơn như xe máy, máy cắt cỏ, máy phát điện và đặc biệt là máy nổ,...

Hiện nay do các tiêu chuẩn về khí thải nghiêm ngặt hơn trước nên các nhà sản xuất đã chuyển sang sử dụng động cơ 4 thì nhiều hơn. Động cơ 2 thì chỉ còn được sử dụng cho các loại máy móc nhỏ, phục vụ cho các ngành nông nghiệp như là các loại máy cắt cỏ cầm tay, máy cưa xích Vinafarm, bình phun thuốc trừ sâu Vinafarm,...

Bài viết trên hy vọng đã cung cấp đầy đủ những thông tin cần thiết về động cơ 2 thì và 4 thì cũng như giúp các bạn phân biệt được 2 loại động cơ này một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất. Và máy nổ Vinafarm cũng mong rằng với những kiến thức này sẽ phần nào hỗ trợ cho các bạn giải quyết các vấn đề liên quan đến công việc.
>>> Xem thêm +29 mẫu máy nổ xăng sở hữu động cơ 2 thì mạnh mẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm hoàn toàn mới trong cuộc sống.

Đang tải bình luận,....