Chủ nhật | 19/04/2020 - Lượt xem: 263

TÌM HIỂU nguyên lý hoạt động của động cơ diesel là gì


Động cơ diesel là loại động cơ đốt trong phổ biến sử dụng cho nhiều loại máy khác nhau như máy phát điện, máy nổ,.. Thế nhưng không phải ai cũng biết nguyên lý hoạt động của động cơ diesel ra sao. Hôm nay, cùng Vinafarm tìm hiểu về chủ đề này để có sử dụng các loại máy động cơ diesel một cách tốt nhất nhé. 

Nguyên lý hoạt động của động cơ  diesel


Nội dung bài viết

1. Nguyên lý hoạt động của động cơ diesel

1.1 Nguyên lý hoạt động động cơ diesel 4 thì

1.2 Nguyên lý hoạt động động cơ diesel 2 thì

2. Ưu điểm của động cơ Diesel

3. So sánh động cơ diesel và động cơ xăng


1. Nguyên lý hoạt động của động cơ diesel

Ở động cơ Diesel, nhiên liệu không được đốt cháy bởi tia lửa điện bugi mà bị đốt cháy bởi nhiệt độ của không khí bị nén. Nhiệt độ không khí bị nén trong buồng đốt của động cơ Diesel khoảng 500°C hoặc cao hơn, do tỉ số nén của động cơ Diesel là rất lớn ( 15:1 – 22:1 ).


>>> Bạn đọc đã hiểu biết rõ về tỷ số nén diesel là gì hay chưa? Nếu chưa thì có thể tham khảo ngay qua bài viết " KHÁM PHÁ tỷ số nén diesel và vai trò đối với động cơ diesel ".


1.1 Nguyên lý hoạt động động cơ diesel 4 thì

Quá trình sinh công động cơ diesel 4 thì trải qua 4 giai đoạn ( 4 kỳ ).

1.1.1 Quá trình nạp

Đầu tiên,  khi trục khuỷu chuyển động sẽ làm thanh truyền kéo piston dịch chuyển từ điểm chết trên xuống. Lúc này xupap nạp mở và xupap thải đóng. Đồng thời xy lanh hút không khí sạch từ ngoài vào trong thông qua xupap nạp để vào động cơ. 

1.1.2 Quá trình nén

Piston từ điểm chết dưới di chuyển lên điểm chết trên. Xupap nạp và thải đều đóng. Khi piston đi lên không khí bên trong xilanh bị nén áp suất đạt tới 30 kg/cm và nhiệt độ khoảng từ 500 – 800°C.

1.1.3 Quá trình cháy

Không khí trong xilanh bị đẩy vào buồng đốt phụ ở bên trong nắp máy. Ở cuối quá trình nén, kim phun mở và nhiên liệu được phun vào buồng đốt phụ với áp suất rất cao và nhiên liệu sẽ tự bốc cháy. 

Khi nhiên liệu cháy làm cho áp suất và nhiệt độ trong buồng đốt phụ tăng nhanh và nó bị đẩy ra buồng đốt chính. Tại buồng đốt chính, nhiên liệu hoà trộn với không khí và tiếp tục cháy trong thời gian rất nhanh chóng.

Áp suất cháy sẽ đẩy piston di chuyển và qua trung gian của thanh truyền sẽ làm cho trục khuỷu quay để truyền công suất cho máy hoạt động. 

1.1.4 Quá trình thải

Piston từ điểm chết dưới di chuyển lên điểm chết trên, xupap nạp đóng và xupap thải mở. Khi piston đi lên đỉnh điểm chết trên sẽ đẩy khí cháy trong xilanh qua xupap thải thoát ra ngoài. Khi piston dịch chuyển từ trên xuống quá trình nạp được thực hiện và chu kỳ thứ hai được tiếp diễn.

1.2 Nguyên lý hoạt động động cơ diesel 2 thì

 Nguyên lý hoạt động động cơ diesel 2 thì

Phương pháp chỉ nén không khí sau đó phun trực tiếp nhiên liệu vào khí nén áp suất cao rất phù hợp cho động cơ 2 kỳ. Các nhà sản xuất động cơ Diesel cỡ lớn hiện nay đang sử dụng phương pháp này để tạo ra các động cơ mạnh mẽ hơn. Quy trình của động cơ 2 kỳ Diesel như sau:

- Khi piston tại điểm chết trên, xi lanh được làm đầy bởi khí nén. Dầu Diesel được phun dạng sương mù vào xi lanh bởi kim phun và ngay lập tức đốt cháy do nhiệt độ cao và áp suất rất cao bên trong xilanh . 

- Áp suất được tạo ra bởi hỗn hợp bị đốt cháy trong buồng đốt sẽ đẩy piston chuyển động xuống. Đây là kì sinh công.

- Khi piston gần đến điểm chết dưới của hành trình, các cửa van xả đều mở. Khí xả sẽ đi ra ngoài khỏi xi lanh, giải phóng áp suất.

- Khi piston tại điểm chết dưới, piston mở các cổng hút khí. Khí nén tràn vào đầy xi lanh, đẩy số khí xả còn lại ra ngoài.

- Van xả đóng lại và piston bắt đầu chuyển động ngược lại, đóng cửa cổng hút gió nà nén số khí vừa mới nạp lại. Đây là kỳ nén.

- Khi piston chuyển động gần đến điểm chết trên của xi lanh, quy trình lại lặp lại từ bước đầu.

Trong động cơ Diesel, chỉ có khí được nạp vào xi lanh, khác hẳn khí và nhiên liệu được hoà trộn ở động cơ xăng 2 kỳ. Điều đó có nghĩa là động cơ Diesel 2 kỳ không phải gánh chịu vấn nạn môi trường như là động cơ xăng 2 kỳ. Tuy nhiên, một động cơ Diesel 2 kỳ phải có Tuabin tăng áp hay cụm tăng áp, do vậy giá thành của động cơ Diesel 2 kỳ rất cao, và điều này đã làm cho loại động cơ này không thể lắp rộng rãi như các loại động cơ khác được.

2. Ưu điểm động cơ Diesel

Động cơ diesel ra đời sớm hơn và có nhiều ưu điểm vượt trội như khả năng tiết kiệm nhiên liệu hơn động cơ xăng khoảng 30%. Hiệu suất động cơ diesel lớn hơn 1.5 lần so với động cơ xăng cùng công suất.

Công nghệ hiện đại đang khắc phục được nhiều nhược điểm của động cơ diesel. Sự ra đời của các công nghệ như tăng áp và hệ thống phun nhiên liệu trực tiếp đã khiến động cơ diesel mạnh mẽ không thua kém gì những động cơ xăng tốt nhất, mà vẫn giữ nguyên ưu điểm tiết kiệm nhiên liệu. Bên cạnh đó, giờ đây đã có những công nghệ động cơ diesel gần “sạch” bằng động cơ xăng.

3. So sánh động cơ diesel và động cơ xăng

Cả 2 loại đều là động cơ đốt trong sử dụng nhiên liệu hóa thạch lỏng. Sự khác biệt của chúng nằm ở:

- Động cơ Diesel sử dụng nhiên liệu là dầu Diesel, không có bugi đánh lửa, bộ chế hòa khí.  Động cơ sinh công nhờ quá trình nén hỗn hợp nhiên liệu và không khí trong xi lanh. 

- Động cơ xăng sử dụng nhiên liệu là xăng, sinh công bằng quá trình đốt cháy hòa khí trong xi lanh nhờ bugi phát ra tỉa lửa điện.

Động cơ máy nổ Vinafarm bền tốt dễ sử dụng

Trên đây là những kiến thức về nguyên lý hoạt động của động cơ diesel mà Vinafram muốn giới thiệu đến bạn đọc. Qua những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng các loại máy động cơ diesel như máy nổ, máy phát điện,..


>>> Xem ngay các mẫu động cơ máy nổ diesel giá rẻ chất lượng cao tại cửa hàng Vinafarm. Cách vận hành các máy nổ diesel do Vinafarm sản xuất hết sức đơn giản nên quý khách không cần phải thật sự hiểu rõ nguyên lý động cơ diesel để có thể sử dụng máy tốt nhất.

Đang tải bình luận,....