Thứ 6 | 27/03/2020 - Lượt xem: 281

[TÌM HIỂU] Nguyên nhân động cơ diesel ra khói xanh và khói đen

Hiện tượng các động cơ tạo ra khói đen về khói xanh chỉ thường gặp những chiếc xe chạy bằng động cơ diesel như xe tải, xe bus, xe ôtô… Tuy nhiên có một số người không biết nguyên nhân tại sao động cơ của mình lại thải ra khói xanh và khói đen. Vậy bạn đã biết được nguyen nhan dong co diesel ra khoi xanh chưa, nếu chưa biết thì hãy để chúng tôi phân tích cho các bạn biết nhé.

Tìm hiểu nguyên nhân động cơ diesel ra khói xanh và khói đen


Nội dung bài viết
1. Nguyên nhân động cơ diesel ra khói xanh
2. Nguyên nhân động cơ diesel ra khói đen
3. Cách khắc phục động cơ diesel ra khói xanh và khói đen


1. Nguyên nhân động cơ diesel ra khói xanh

Nguyên nhân chính của hiện tượng này là dầu bôi trơn của bạn đang bị đốt cháy, điều này do xéc-măng và xupap của piston nó bị hở ra và xilanh bị hư hỏng, dẫn đến dầu bôi trơn chạy vào buồng đốt làm cho động cơ của bạn thải khói màu xanh. Dầu bôi trơn bị đốt làm cho các động cơ bị oxy hóa rồi bị xuống cấp, ngoài ra hệ thống bôi trơn của động cơ ở trạng thái thiếu dầu bôi trơn và không có đủ áp lực dầu để làm việc.

Nguyên nhân động cơ diesel ra khói xanh

Tuy nhiên trong thực tế, khói xanh rất là hiếm gặp, nếu bạn gặp phải trường hợp này mà không để ý mà tiếp tục vận hành, thì có nhiều khả năng xảy ra hỏng động cơ. Khi xảy ra tình huống này bạn sẽ ngửi được mùi dầu cháy, thì hãy lập tức xuống kiểm tra mức dầu thông qua khe thăm dầu, nếu thế dầu ở mức không cho phép thì hãy lập tức bổ sung dầu ngay, không bao giờ để động cơ hoạt động thiếu dầu.

2. Nguyên nhân động cơ diesel ra khói đen

Có 5 nguyen nhan dong co diesel ra khoi den

2.1 Bộ lọc không khí bị tắc

Bộ lọc không khí bị tắc là có một lớp bụi bẩn chặn bộ lọc không khí, làm cho khả năng lượng hút không khí không đủ đến được xylanh. Kết quả là, nhiều nhiên liệu sẽ bị đốt cháy và điều này gây ra khói đen từ ông bô.

Bên cạnh đó, do động cơ khi hoạt động mà tăng tốc quá đột ngột cũng có thể tìm thấy khói đen, vì nhiên liệu không được bơm vào đúng thời điểm.

Nguyên nhân động cơ diesel ra khói đen

2.2 Vòi phun nhiên liệu bị hư hỏng

Trong trường hợp kim phun nhiên liệu tốt, nhiên liệu được nguyên tử hóa đúng cách, điều đó có nghĩa là các giọt nhiên liệu mịn được trải đều trong xi lanh. Tuy nhiên, nếu kim phun không đóng đúng giờ hoặc chúng bị tắc, có nhiều khả năng sẽ phun thêm nhiên liệu vào một khu vực nhất định được gọi là khu vực hỗn hợp. Trong tình huống này, ngay cả lượng không khí cũng không đủ để đốt cháy nhiên liệu do kim phun bị chặn.

2.3 Cảm biến MAF bị lỗi

Cảm biến MAF là xác định thể tích không khí đi vào động cơ, từ đó giúp đo lượng nhiên liệu được bơm vào bên trong xi lanh. Toàn bộ chức năng này rất quan trọng đối với việc đốt cháy hoàn toàn nhiên liệu trong động cơ. Nếu không có một cảm biến MAF bị trục trặc có thể dẫn đến động cơ hoạt động kém.

2.4 Van EGR xấu

EGR làm giảm lượng khí thải nitơ oxit bằng cách tái lưu thông một phần khí thải của động cơ diesel. Nếu thành phần này bị hỏng, nó sẽ thải ra toàn bộ khói đen .

2.5 Nhẫn Piston bị hư hỏng

Một lý do động cơ có thể ra khói đen từ ống xả là vòng piston bị hỏng. Vòng Piston được thiết kế để ngăn chặn sự xâm nhập của dầu động cơ bên trong buồng đốt. Nếu có bất kỳ vấn đề nào với các vòng piston, dầu động cơ bắt đầu chạy vào buồng đốt. Việc đốt cháy hỗn hợp dầu động cơ này và nhiên liệu tạo ra khói đen.


>>> Nếu bạn đã biết được nguyên nhân đã làm cho máy nổ ra khói xanh và đen, mà bạn không biết cách sửa làm sào hết, thì hãy được bài viết cách sửa máy nổ diesel nhé, để bạn biết sửa đúng cách nhất.


3. Cách khắc phục động cơ diesel ra khói xanh và khói đen

3.1  Cách khắc phục động cơ diesel ra khói xanh

Khi gặp trường hợp động cơ diesel ra khói xanh thì hãy tháo động cơ và kiểm tra độ mòn của xupap, lòng xylanh, đặc biệt hơn kiểm tra thật kỹ khe hở giữa xéc- măng và xilanh, khi đã kiểm tra xong mà thấy xupap bị hở thì hãy tiến hành xoáy xupap, nếu thấy nặng quá thì hãy thay thế ngay cụm xupap.

Cách khắc phục động cơ diesel ra khói xanh và khói đen

3.2 Cách khắc phục động cơ diesel ra khói đen

Cách khắc phục động cơ ra khói đen là rất đơn giản, chỉ cần vệ sinh lọc gió, kiểm tra áp suất phun, kim phun và bugi, nếu thấy hỏng cái nào thì hãy thay thế cái mới, là động cơ không ra khói đen nữa.

Qua bài viết này chắc chắn bạn đã nắm rõ những nguyen nhan dong co diesel ra khoi xanh và cách khắc phục làm sao để hết xảy ra hiện tượng này. Nếu bạn muốn sở hữu một máy nổ không có xảy ra hiện tượng khói xanh và khói đen, thì hãy đến công ty Vinafarm nhé. Xem ngay 23+ mẫu máy nổ giá rẻ nhất hiện nay tại cửa hàng chúng tôi nhé.

Đang tải bình luận,....