Chủ nhật | 19/04/2020 - Lượt xem: 235

KHÁM PHÁ tỷ số nén diesel và vai trò đối với động cơ diesel


Tỷ số nén diesel là gì? Vai trò của nó ra sao trong quá trình sinh công của động cơ đốt trong chạy dầu diesel ? Tất tần tật câu trả lời có trong bài viết sau của Vinafarm, cùng tìm hiểu nhé. 

KHÁM PHÁ tỷ số nén diesel và vai trò đối với động cơ diesel


Nội dung bài viết

1. Tổng quan về tỷ số nén diesel

1.1 Tỷ số nén diesel là gì

1.2 Vai trò tỷ số nén diesel

1.3 Tại sao lại phải giới hạn tỷ số nén?

2. Ưu điểm động cơ diesel


1. Tổng quan về tỷ số nén diesel

1.1 Tỷ số nén diesel là gì

- Tỷ số nén của động cơ diesel là tỉ số thể tích của không gian trong xilanh khi piston đi xuống cực đại chia cho thể tích không gian trong xilanh khi piston đi lên cực đại. Hoặc nói cách khác là thể tích buồng đốt lớn nhất chia cho thể tích buồng đốt nhỏ nhất. Tỷ số nén nói chung thường được viết dưới dạng 10:1, 10.5:1,... 

- Tỷ số nén diesel càng cao thì công thu được càng cao, tương ứng với hiệu suất động cơ càng cao. Điều này đã được kiểm chứng qua lý thuyết và thực nghiệm. Nhưng tỉ số nén diesel quá lớn thì động cơ diesel sẽ bị rung mạnh. 

- Tỷ số nén diesel là thông số rất cơ bản của một động cơ diesel có thể tìm thấy trong các catalog giới thiệu của từng loại động cơ máy nổ diesel, xe dầu,..

- Tỷ số nén của động cơ diesel vào khoảng 15-25, cao hơn nhiều so với động cơ xăng (từ 9 đến 13). Do đó yêu cầu công nghệ và vật liệu chế tạo động cơ diesel phải cao hơn để đảm bảo độ bền và giảm thiểu độ mài mòn. 

1.2 Vai trò tỷ số nén diesel

- Để động cơ diesel hoạt động tốt trong các điều kiện vận hành rất khác nhau, thì những điều kiện sau đây cần phải được thỏa mãn:

++ Hỗn hợp không khí và nhiên liệu tốt 

++ Nén ép tốt 

++ Đánh lửa tốt (Phun nhiên liệu tốt)

- Tỷ số nén là tỉ số giữa tổng thể tích của xy lanh và thể tích buồng đốt với thể tích buồng đốt.

- Mức độ nén của hỗn hợp không khí-nhiên liệu được biểu thị bằng tỷ số nén. Hỗn hợp không khí-nhiên liệu không được nén ép sẽ cháy chậm vì mật độ của không khí và nhiên liệu thấp. Tuy nhiên, khi hỗn hợp không khí-nhiên liệu được nén và đánh lửa, mật độ cao sẽ làm cho hỗn hợp bốc cháy tức khắc (nổ). Hoặc khi nén mới đủ đạt áp suất nhiệt độ thích hợp để tự cháy đối với diesel.

Với tỷ lệ hỗn hợp như nhau, khi được đốt cháy, hỗn hợp nhiên liệu được nén sẽ giải phóng năng lượng nhiều hơn hỗn hợp không được nén.

Với mục đích duy nhất là nâng cao năng suất của động cơ, thiết kế tỷ số nén diesel phải thích hợp mà vẫn đảm bảo động cơ hoạt động bền bỉ thì nhà sản xuất đã đưa ra các chỉ số nhiên liệu diesel: Cetan ( khả năng tính tự cháy đối với diesel ).

1.3 Tại sao lại phải giới hạn tỷ số nén?

Động cơ xăng: Tỷ số nén sẽ cần tăng lên để giúp cho công suất động cơ tăng lên tuy nhiên khả năng xảy ra kích nổ sẽ cao.

Động cơ diesel: Tỷ số nén sẽ cần giảm xuống để giúp động cơ ”êm hơn” nhưng đổi lại điều kiện áp suất nhiệt độ thấp đi sẽ khiển khả năng tự cháy giảm đi, khó cháy hơn.

2. Ưu điểm động cơ diesel

 Ưu điểm động cơ diesel

Động cơ diesel có một số lợi thế so với động cơ khác:

- Động cơ diesel có hiệu suất cao nhất trong tất cả các động cơ đốt trong sử dụng nhiên liệu hóa thạch lỏng. Hiệu suất cao hơn 1,5 lần so với động cơ xăng cùng phân khúc công suất. 

- Động cơ diesel có hành vi thải khí thải rất tốt. Khí thải chứa lượng tối thiểu carbon monoxide và Hiđrocacbon. So với động xăng, động cơ diesel phát thải các chất ô nhiễm ít hơn 10 lần và carbon dioxide ít hơn 3 lần. 

- Chúng không có hệ thống đánh lửa điện cao áp, dẫn đến độ tin cậy cao và dễ dàng thích nghi với môi trường ẩm ướt. 

- Việc không có cuộn dây, dây bugi, v.v., cũng giúp loại bỏ nguồn phát xạ tần số vô tuyến có thể gây nhiễu cho các thiết bị dẫn đường và liên lạc, đặc biệt quan trọng trong các ứng dụng hàng hải và máy bay, và để ngăn chặn nhiễu với kính viễn vọng vô tuyến. 

- Động cơ Diesel ít hư hỏng lặt vặt vì không có bộ đánh lửa và bộ chế hoà khí.

- Động cơ diesel có thể chấp nhận áp suất tăng áp hoặc tăng áp tua bin mà không có bất kỳ giới hạn tự nhiên nào, chỉ bị giới hạn bởi thiết kế và giới hạn vận hành của các bộ phận động cơ, chẳng hạn như áp suất, tốc độ và tải. 

- Động cơ diesel có thể đốt cháy một số lượng rất lớn loại nhiên liệu, bao gồm một số loại dầu nhiên liệu, có lợi thế hơn nhiên liệu như xăng. Những ưu điểm này bao gồm:

++ Chi phí nhiên liệu thấp, vì dầu nhiên liệu tương đối rẻ

++ Đặc tính bôi trơn tốt

++ Mật độ năng lượng cao

++ Nhiên liệu Diesel không bốc cháy ở nhiệt độ bình thường, vì vậy ít gây nguy hiểm.

++ Diesel sinh học là một loại nhiên liệu không dựa trên dầu mỏ có thể chạy trực tiếp trong nhiều động cơ diesel, trong khi động cơ xăng cần điều chỉnh để chạy nhiên liệu tổng hợp hoặc sử dụng chúng làm phụ gia cho xăng 

- Tuy nhiên điểm hạn chế của động cơ diesel là có khả năng bay hơi của nhiên liệu kém, do đó khó khởi động. Cũng vì diesel chứa các phần tử lớn hơn xăng nên khả năng đốt cháy hoàn toàn thấp, nên hay sinh ra bụi than và khí độc. Các máy diesel dù ít hỏng vặt nhưng độ khó sửa chữa sẽ cao hơn động cơ xăng. 


>>> Tham khảo ngay cách sửa máy nổ diesel để có thể bảo dưỡng máy một cách tốt nhất, không xảy ra sai sót làm ảnh hưởng đến tổng quan của máy.


máy nổ diesel Vinafarm bền tốt chất lượng cao

Với những thông tin mà Vinafarm cung cấp trên đây hy vọng giúp bạn đọc hiểu rõ hơn vai trò và tầm quan trọng của tỷ số nén diesel. Qua đó dựa vào thông số này để có thể chọn được những loại động cơ đốt trong diesel phù hợp. 


>>> Tại Vinafarm các loại máy động cơ đốt trong diesel như máy nổ, máy phát điện,.. đều được tinh chỉnh tỷ số nén một cách tốt nhất để máy có thể hoạt động êm ái mà không làm khả năng tự cháy giảm đi, khó cháy hơn như các loại máy móc trên thị trường. Thế nên khi người dùng sử dụng các loại máy nổ diesel tại cửa hàng Vinafarm sẽ cảm thấy vô cùng hài lòng về khả năng hoạt động siệu việt của chúng. 

Đang tải bình luận,....